KHỞI ĐỘNG SÂN KHẤU HỌC ĐƯỜNG:

Tuần qua, vào ngày 31/7/2024, trường Phổ thông Hermann Gmeiner Bến Tre phối hợp Đoàn Nghệ thuật Cải lương tỉnh Bến Tre đưa các trích đoạn cải lương tuồng cổ vào môn Hoạt động trải nghiệm - hướng nghiệp cho học sinh cho học sinh toàn trường, đặc biệt dành cho học sinh khối Trung học phổ thông. Đây là một trong những hoạt động nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy của giáo viên khi triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Sự kiện được tổ chức với mong muốn đưa cải lương đến gần với mọi người, đặc biệt là học sinh tại trường, từ đó góp phần nâng cao nhận thức về nghệ thuật truyền thống. Tại chương trình, trưởng đoàn Đoàn nghệ thuật cải lương tỉnh Bến Tre đã có những chia sẻ về vở cải lương “Bão táp Nguyên phong” do các nghệ sĩ đến từ Đoàn Nghệ thuật Cải lương tỉnh biểu diễn xuất. Đây là trích đoạn trong một vở thật hoành tráng và đầy ắp sự kiện lịch sử, khán giả nhí xem mà khâm phục hào khí Đông A thời Trần với ba lần chống quân Nguyên Mông. Lần đầu tiên được tiếp cận với loại hình giới trẻ ít quan tâm đến văn hóa nghệ thuật của dân tộc mà chạy theo những bản nhạc hợp thời trên mạng xã hội lại có thể say sưa theo dõi, trầm trồ khen ngợi, cảm xúc dạt dào theo từng phân đoạn.

Giáo viên và học sinh thử sức "hát cải lương"

“Hôm nay em được xem các anh chị trong Đoàn Nghệ thuật Cải lương biểu diễn và được thể hiện giai điệu trong cải lương, em cảm thấy đây là cơ hội quý để những người trẻ như em được tiếp xúc với loại hình nghệ thuật của vùng đất Nam bộ vốn ít phổ biến trong giới trẻ hiện nay" - Bạn Quỳnh Như - CLB HGBT Music trường bộc bạch. "Em mong trong tương lai nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động tương tự như vậy để sân khấu cải lương đến gần hơn với chúng em"- Bạn Gia Bảo lớp 12/1 bày tỏ. Ngày hôm đó, các bạn được trải nghiệm hát những giai điệu cải lương, cả học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đều rất hứng thú và tham gia rất nhiệt tình.

Đã có thời gian sân khấu cải lương khá khó khăn khi tìm khán giả trẻ, nhất là các em học sinh. Hôm nay, không chỉ đưa sân khấu đến trường học, nhà trường cũng chủ động liên kết với Đoàn để xây dựng các vở diễn phù hợp, tổ chức đưa học sinh đến thưởng thức tại các sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp. Sự cổ vũ nhiệt tình của các em học sinh đã tạo động lực để diễn viên của Đoàn có thêm năng lượng tích cực, tiếp tục sáng tạo và biểu diễn tốt hơn. Buổi diễn phục vụ miễn phí cho học sinh, Đoàn Cải lương mong muốn lan tỏa các giá trị văn hóa, tình yêu nghệ thuật truyền thống đến các em học sinh nói riêng và với cộng đồng nói chung.

Một số hình ảnh của buổi hoạt động :

GiaGiáo viên biểu diễn tác phẩm "Về nghe mẹ ru" , nhạc phẩm phối hợp giữa Rap, R&B và cải lương

Trích đoạn " Bão Táp Nguyên Phong

Anh Trần Thanh Hưng - Trưởng đoàn Nghệ thuật Cải lương tỉnh Bến Tre hướng dẫn học sinh trải nghiệm

Học sinh thực hành

Bài viết: Thảo Linh