Hoạt động tuyên truyền kiến thức pháp luật tại trường PT Hermann Gmeiner Bến Tre

Trong tháng 10/2020, trường PT Hermann Gmeiner Bến Tre đã diễn ra buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ và chương trình giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật cho học sinh khối 10 dưới hình thức phiên tòa giả định.

Học sinh và vấn đề an toàn giao thông

Nhằm hưởng ứng Tháng an toàn giao thông, ngày 05/10/2020 nhà trường đã phối hợp cùng Phòng cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Bến Tre tổ chức thành công buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ. Báo cáo viên là Đại úy Bùi Đặng Quốc. Ông đặt ra nhiều câu hỏi thú vị và tình huống thực tế, thu hút sự tham gia tranh luận của học sinh toàn trường. Đây được xem là hoạt động thường niên của nhà trường nhằm thiết thực giáo dục học sinh ý thức tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, mà trước hết là đảm bảo về sự an toàn cho bản thân.

Học sinh tham trả lời câu hỏi của báo cáo viên - Đại ý Bùi Đặng Quốc

Cuối buổi sinh hoạt, thầy Lê Duy Linh - hiệu trưởng nhà trường, đã nhấn mạnh thêm các quy định về việc học sinh không được sử dụng xe máy làm phương tiện đi học và trong các hoàn cảnh khác không được điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi hoặc chưa có giấy phép lái xe. Tuân thủ việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia lưu thông bằng xe đạp điện, xe máy (gồm cả khi được chở bằng các phương tiện này) cũng là nội dung được nhà trường thường xuyên nhắc nhở các em.

Không khí sôi động tại buổi sinh hoạt.

Những bài học từ phiên toà giả định

Ngày 07/10/2020, một phiên toàn giả định đã được diễn ra tại trường PT Hermann Gmeiner Bến Tre. Đây là hoạt động do nhà trường phối hợp cùng thành Đoàn, Sở Tư Pháp tổ chức nhằm tạo điền kiện cho học sinh củng cố kiến thức pháp luật, hình thành chuẩn mực ứng xử văn minh.

Tình huống là câu chuyện về vấn đề bạo lực học đường.

Nội dung lần của phiên tòa là một câu chuyện về bạo lực học đường. Nữ sinh Cao Kỳ Duyên (sinh năm 2002) do ganh ghét với nữ sinh Đặng Thu Thảo (sinh 2003) khi thấy nữ sinh này nói chuyện với nam sinh tên Từ Hải - người mà Duyên thích, nên đã quyết dịnh dùng vũ lực để dằn mặt. Kỳ Duyên dùng gạch đánh đầu và dùng chân đạp vào tay của Thu Thảo, hậu quả gây cho Thu Thảo thương tích 9%.

Phiên tòa giả định được tổ chức như một phiên xét xử thật sự.

Xét thấy bị cáo Duyên có tính côn đồ, hành vi gây nguy hiểm cho nạn nhân, nên tòa tuyên phạt 1 năm từ giam. Ngoài số tiền hỗ trợ nằm viện trước đó là 10 triệu đồng, gia đình bị cáo Duyên còn bồi thường thêm cho nạn nhân 5 triệu đồng.

Phiên tòa đã diễn ra nghiêm túc, với các thành phần và quy tình như một phiên xử thật sự nên đã thu hút được sự chú ý của các em học sinh. Các em đã có dịp hiểu thêm về các thuật ngữ, quy trình trong một buổi xét xử, vai trò của từng thành viên… tại phiên tòa. Trên hết, một lần nữa các em được thức tỉnh về vấn đề bạo lực học đường, đó là hành động nông nổi, gây hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng bạo lực và người bị bạo lực.

Học sinh tham gia đã được dịp tiếp thu nhiều kiến thức pháp luật

Kết thúc buổi sinh hoạt, em Hà Thảo Trúc (học sinh lớp 10/1) đã chia sẻ: “Em cảm thấy rất hào hứng khi mình là một trong những người được mời tham dự phiên tòa. Phiên tòa giả định giúp em hiểu rõ hơn về cách tổ chức một phiên xử, ghi nhớ các điều, khoản của luật tố tụng; cũng như giúp em nhận thức tốt hơn và tránh các hành vi vi phạm pháp luật khi còn ở độ tuổi học sinh”.

Trương Tuấn - Thành Lộc - Anh Khôi